dtac Accelerate Batch #3

demo_day_05

โครงการ dtac Accelerate Batch #3 เป็นโครงการที่ดีแทคต้องการเป็นส่วนหนึ่งที่จะช่วยผลักดันให้สตาร์ทอัพอีโคซีสเต็ม ของไทยเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่องและยั่งยืน เพื่อส่งเสริมผู้ประกอบการเทคสตาร์ทอัพคนไทย สามารถสร้างธุรกิจที่เติบโตได้ในระดับภูมิภาค สามารถแข่งขันเหนือผู้ประการจากประเทศอื่นๆในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เพื่อต่อยอดสู่ระดับประเทศไปสู่ระดับสากลในอนาคตอันใกล้นี้

หลังจากที่ติดตามมาในวัน Demo Day กับ 6 ทีมสุดท้าย ซึ่งมีดังนี้
1. Tech Farm อุปกรณ์เล่นน้ำ(Len-Nam) เป็นเครื่องมือตรวจสอบคุณภาพน้ำสำหรับเกษตรกรยุคใหม่ที่ต้องการลดความเสี่ยงของปัญหาต่างๆที่เกิดจากน้ำที่ไม่เหมาะสมต่อสัตว์น้ำที่เลี้ยงและเพิ่มคุณภาพของผลผลิตมากขึ้น เป็น all in one device และสามารถดูคุณภาพน้ำได้ตลอด 24 ชั่วโมง และยังมีฟังก์ชั่นการแจ้งเตือนเมื่อคุณภาพน้ำมีแนวโน้มจะอันตรายต่อสัตว์น้ำของเกษตรกรอีกด้วย

2. Skootar บริการเรียกแมสเซ็นเจอร์ ส่งเอกสาร วางบิล เก็บเช็ค ผ่านช่องทางออนไลน์ เว็บไซต์ และ แอพพลิเคชั่นมือถือ ทั้ง Android และ iOS สำหรับ บริษัท SME, ร้านอาหาร, และ ธุรกิจ E-commerce สะดวก รวดเร็ว ประหยัด สามารถเรียกได้จากทุกๆ ที่ในกรุงเทพฯ มีระบบติดตามความคืบหน้าและประเมินความพึงพอใจในพนักงานในทุกๆ ชิ้นงาน

3. Super RFQ คือระบบออนไลน์ที่ช่วยให้การจัดซื้อวัสดุก่อสร้างง่ายขึ้น ประหยัดเวลา และค่าใช้จ่าย Super RFQ ช่วยให้ “ผู้รับเหมาก่อสร้าง” หาราคาวัสดุได้ง่ายขึ้นผ่านการออกใบ RFQ (Request for quotation) หรือ “ใบขอราคา” ผ่านระบบ โดยที่ระบบจะทำการจับคู่คำสำคัญในใบขอราคานั้นๆเช่น ประเภทของวัสดุที่ต้องการซื้อ เข้ากับผู้ค้าวัสดุในระบบ และแจ้งเตือนอัตโนมัติเมื่อพบผู้ค้าวัสดุที่ต้องการเสนอราคา ซึ่งจะทดแทนกับวิธีปัจจุบันที่ผู้รับเหมาต้องออกใบขอราคา ค้นหาร้านค้า และติดต่อขอราคาจากผู้ค้าวัสดุแต่ละรายด้วยตนเอง

4. Zmyhome เป็นเว็บไซต์ขายและให้เช่าที่อยู่อาศัยที่ผู้ลงประกาศเป็นเจ้าของทรัพย์สินเท่านั้น (ตัวแทนไม่สามารถลงประกาศได้) เพื่อให้การซื้อขายอสังหาริมทรัพย์มีสภาพคล่องมากขึ้น รวมทั้งทำให้ทั้งผู้ซื้อและผู้ขายได้ราคาที่ดีขึ้นเนื่องจากไม่มีค่านายหน้า นอกจากนี้ ZmyHome ยังมีเครื่องมือต่างๆ ที่จะช่วยให้ผู้ซื้อผู้ขายเห็นภาพรวมของตลาดและลดความเสี่ยงในการซื้อขายหรือลงทุน

5. GIZTIX เป็นตลาดซื้อขายบริการขนส่งและโลจิสติกส์ออนไลน์ พร้อมทั้งมีบริการครบวงจรสำหรับการขนส่ง เช่น รถบรรทุก เฟรท และ พิธีการศุลกากร ทั่วโลก ช่วยให้ผู้ที่ต้องการขนส่งสินค้า (Shipper) สามารถเช็คราคาได้ทันทีพร้อมทั้งสามารถเปรียบเทียบราคาและชำระเงิน ออนไลน์ และช่วยให้ผู้ประกอบการขนส่ง (Transporter) สามารถมีช่องทางขายออนไลน์เพื่อให้ได้ลูกค้ามากขึ้น พร้อมยังมีโปรแกรมช่วยขายให้ใช้ฟรี!

6. Take Me Tour เทคมีทัวร์เป็นแพลตฟอร์มตลาดกลางออนไลน์ สำหรับทัวร์หนึ่งวัน( One day tour) ซึ่งเป็นทัวร์ที่สร้างขึ้นโดยคนในท้องถิ่น หรือเรียกได้ว่าเราเป็น Airbnb สำหรับ One day tour ซึ่งเราเป็น marketplace สำหรับ One day tour ในประเทศไทยที่ใหญ่ที่สุด

และล่าสุดได้ประกาศผล 3 ทีมที่ชนะเลิศใน จาก 6 ทีมสุดท้าย โดยผู้ชนะ 2 ทีมจะได้รับโอกาสเป็นตัวแทนประเทศไทย ในการเข้าร่วมงาน Telenor Digital Winner 2015 ที่ กรุงออสโล ประเทศนอร์เวย์ โอกาสในการสร้าง business partnership กับ business units ต่างๆ ในเทเลนอร์กรุ๊ปและพบปะสตาร์ทอัพที่ประสบความสำเร็จในซิลิคอน วัลลีย์ โดยในปีนี้มีทีมที่ชนะเลิศ 3 ทีมได้แก่

 1. Skootar บริการเรียกแมสเซ็นเจอร์ ส่งเอกสาร วางบิล เก็บเช็ค ผ่านช่องทางออนไลน์
 2. GIZTIX ตลาดซื้อขายบริการขนส่งและโลจิสติกส์ออนไลน์ พร้อมมีบริการครบวงจรสำหรับการขนส่ง
 3. Tech Farm อุปกรณ์เล่นน้ำ(Len-Nam) เป็นเครื่องมือตรวจสอบคุณภาพน้ำสำหรับเกษตรกรยุคใหม่ที่ต้องการลดความเสี่ยงของปัญหา

 

และนอกจากนี้เรามาดูความสำเร็จอย่างสวยงามในปีที่ผ่านมาของสตาร์ทอัพทั้ง 5 ทีม

 • เคลมดิ (Claim di) ได้ร่วมเป็นพันธมิตรกับ 14 บริษัทประกันภัยชั้นนำในประเทศไทย ถือเป็นกว่า 50% ของตลาด และเซ็น MOU ขยายธุรกิจสู่ประเทศมาเลเซีย และโรมาเนีย และได้รับเงินทุน seed round จากกลุ่ม 500.co และกำลังจะมีข่าวดีในการร่วมลงทุนกับ VC ระดับโลกในรอบ SeriesA เร็วๆนี้
 • ไดรฟ์บอท (Drivebot) ประสบความสำเร็จในการระดมทุนจากเว็บไซด์ cloud funding อย่าง Indiegogo.com ภายในเวลาเพียง 6 วันและได้รับเงินทุนทั้งสิ้น 3 เท่าของเป้าที่ตั้งไว้
 • พิกจิโปะ (Piggipo) ได้รับเงินทุนสนับสนุนจาก angel investor และเซ็นสัญญาเป็นพันธมิตรกับธนาคารกสิกรไทยและธนาคาร MAYBANK ประเทศมาเลเซีย
 • ฟาสต์อินโฟล (Fast in flow) สามารถสร้างรายได้ได้จริงและเป็นพันธมิตรกับบริษัทเอเจนซี่ชื่อดังในเมืองไทยหลายบริษัทและนำไปใช้ได้จริงกับหลายๆแบรนด์ดังในประเทศไทย
 • สตอรี่ล็อค (Storylog) สามารถสร้างฐานลูกค้าในกลุ่มคนรุ่นใหม่ และกำลังเป็นที่สนใจของนักลงทุนในประเทศอยู่หลายๆเจ้าและอาจจะมีข่าวดีเร็วๆนี้

demo_day_01
ผลงานของดีแทค แอ็คเซเรเลท ใน 3 ปีที่ผ่านมา คือ

 1. ให้เงินลงทุนเริ่มต้นแต่ละทีม ตั้งแต่ 5 แสน – 1.5 ล้านบาท ด้วยมูลค่ารวมกว่า 5 ล้านบาท ในทั้งหมด 6 ทีม และเงินสนับสนุนในการทำตลาดมากกว่า 20 ล้านบาทในปีนี้
 2. จัดบูธแคมป์ทุกปี ระยะเวลานาน 4 เดือน จำนวน 30 เวิร์คช้อป จากผู้เชี่ยวชาญในวงการสตาร์ทอัพและกูรูที่มีชื่อเสียงระดับโลก 40 คน บินตรงจากซิลิคอน วัลลีย์ จากภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มาอบรมแบบรายบุคคลในแต่ละทีม และร่วมพิชชิ่ง ช่วยในการแนะนำสร้างประสบการณ์ให้คนใช้งานมากขึ้น และช่วยให้คำปรึกษาทำแผนธุรกิจ business model และการทำตลาด
 3. สร้างสรรค์ Co-working space ให้สตาร์ทอัพทีมได้ทำงานสะดวกสบายในใจกลางย่านธุรกิจ
 4. ได้รับเครดิตจาก Amazon Web Service มูลค่า 30,000 บาท พร้อมการฝึกอบรมและทางทีมงานวิศวกรจาก Amazon
 5. ได้รับที่ปรึกษา (mentor) แบบ 1:1 จากผู้ประกอบการไทยที่ประสบความสำเร็จ 5 ท่าน
 6. ได้รับการสนับสนุนและให้คำปรึกษาจากฝ่ายกฎหมายในการก่อตั้งบริษัท และเชื่อมต่อระหว่างVCบริษัทที่ร่วมลงทุนทั่วโลก
 7. ได้โอกาสในการทำตลาดไปสู่กลุ่มลูกค้าดีแทค รวมถึงลูกค้าในเทเลนอร์กรุ๊ปทั้ง 200 ล้านคนซึ่งมีอยู่ 13 ประเทศทั่วโลก
 8. โอกาสในการ Pitch กับตัวแทนจาก Venture Capitals ชั้นนำทั้งในระดับเอเชีย และระดับภูมิภาค ที่ร่วมเป็นพันธมิตรกับโครงการ และมีความสนใจการลงทุนในประเทศไทย อาทิ 500TukTuk กองทุนตั้งขึ้นเพื่อสตาร์ทอัพไทยกองทุนแรก, KK Found และ CyberAgent จากญี่ปุ่น, Golden Gate Venture จากสิงค์โปร์ และอีกมากมาย

 

 

แอพสแกนหุ้น